Zen
Chỉ là cảm nhận cá nhân

Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7

Cảnh báo: Bài viết sẽ tiết lộ một số tình tiết trong tiếu thuyết A Dance with Dragons và Game of Thrones mùa 6.

Giả thiết của fan ư ? Chỉ toàn chém gió thôi. Ngoại trừ… những điều dưới đây. Nếu Westworld đã chứng mình 1 điều chắc chắn rằng, sự kết hợp của quyền lực với internet có thể phá hỏng bất kỳ thứ gì. (Hãy tưởng tượng những gì có thể được hoàn thành nếu chúng ta sử dụng sức mạnh có ích vào thực tế, nhưng tôi lạc đề chăng…). Không giống như thương hiệu mới Westworld, các fan đã đưa ra những giả thiết về Game of Throne hơn thập kỷ qua, và cũng không chỉ trên những bằng chứng hình ảnh, mà còn cả tuyển tập  những cuốn sách chứa đầy những lời tiên tri, những giấc mơ, tầm nhìn, những lời đồn và những đoạn độc thoại nội tâm. Bây giờ, chúng ta đều biết bộ phim đã không còn dựa trên tiểu thuyết nữa, nhưng có điều David Benioff và D.B. Weiss đang làm việc hăng say, ít nhất là trong việc lên bản thảo, từ cuốn tiểu thuyết cuối cùng của George R. R. Martin. Cho đến hiện tại, trong khi phim và sách sẽ không bao giờ giống nhau hoàn toàn, thì tính thần thoại của tiểu thuyết chắc chắn sẽ rất công bằng để chứng minh các giả thiết.

Và không như bao nhà lý thuyết chưa nhận được một vài câu dạng như: Snow? Chưa chết. The Hound? Cũng chưa chết. R + L = J? Chuẩn, bạn cá là nó xảy ra. (Được thôi, về mặt kỹ thuật thì phim vẫn chưa xác nhận biến R trong phương trình trên, nhưng hóng thôi). Martin đã đặt khá nhiều manh mối cho fan, và điều này làm chúng tôi tốn khá nhiều thời gian để tiêu hóa chúng. Tất nhiên, không nói trước được điều gì sẽ xảy ra.

Với suy nghĩ đó, tôi đã tổng hợp lại thành danh sách các giả thiết có khả năng cao nhất trở thành sự thật trong Game of Thrones. Hãy nhớ rằng, đây là những lý thuyết dựa trên các tình tiết có sẵn, nên chắc chắn sẽ có Spoilers, nhưng cũng có những manh mối và tình tiết mà bạn không hiểu hết được nếu bạn chỉ coi phim. Nếu không quá coi trọng điều này, thì chúng ta bắt đầu thôi.

Giả thiết 1: Jaime sẽ giết Cersei

Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7
Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7

Lý do: Jaime sẽ giết Cersei vì bà đã giết người dân bằng vụ nổ xanh ở mùa trước và cũng vì lời tiên tri trước đó.

Giải thích: Chịu nhiều đắng cay và tàn nhẫn nhất của gia tộc Lannister, Cersei cuối cùng cũng ngồi trên Iron Throne và trở thành nữ hoàng ở cuối mùa 6 sau khi cho nổ tan tành Sept of Baelor (Đại điện Baelor). Điều đó có nghĩa là bà ta không chỉ xử tử quân đội của mình, mà còn sát hại vô số người dân vô tội. Và mọi bước đi trong công cuộc giành quyền lực của mình, Cersei đã trả một cái giá rất đắt, cả 3 đứa con đều chết hết.

Như chúng ta đã thấy ở tập cuối mùa 6, Jaime đã trở về King’s Landing để từ biệt đứa con cuối cùng của mình và hỗ trợ chị gái (cũng là người tình) lên ngai vàng. Cũng nên nói rằng anh ta tập trung quan sát nhiều hơn là nổi đóa lên với các thử thách. Và nếu có ai bị xúc phạm bởi vụ thảm sát của Ceisei, thì đó chính là Jaime Lannister, người cũng đang mang cái danh ô nhục “Kingslayer” khi anh phản bội lại vua của mình, Aerys Targaryen. Nhưng sự phản bội này cũng xuất phát từ 1 lý do cụ thể – ngăn chặn Aerys đốt cháy kinh đô King’s Landing. Jaime đã phản bội lại lời thề để cứu người dân, vì vậy, hãy tưởng tượng khi anh phát hiện ra người tình của mình đã phạm phải 1 tội ác tày trời đó.

Ngoài ra, cũng còn những bằng chứng thuyết phục khác nhằm hỗ trợ cho giả thiết này. Chúng ta đã thấy trong mùa 5, khi Cersei là 1 đứa trẻ, cô đã đến thăm 1 bà phù thủy được biết đến với cái tên Maggy the Frog, người đã cho cô 1 lời tiên tri tàn khốc. Mọi thứ bắt đầu rất tốt đẹp như Cersei sẽ cưới vua và có 3 đứa con xinh đẹp, nhưng sau đó mọi thứ trở nên đen tối. Maggy đã nói rằng, Ceisei sẽ bị 1 nữ hoàng xinh đẹp hơn cô, trẻ trung hơn cô đến và cướp đi tất cả mọi thứ mà cô yêu quý, đó cũng là 1 phần lý do mà cô luôn ganh ghét Margery. Nói về những đứa con của Cersei, phù thủy nói rằng “Gold shall be their crowns and gold their shrouds” (Con cái cô sẽ trở thành những ông hoàng bà hoàng, nhưng tất cả sẽ lần lượt chết trước Cersei). Như vậy, chúng ta đã thấy tất cả những điều trên đã xảy ra, nhưng có 1 đoạn cuối lời tiên tri có trong tiểu thuyết mà phim đã bỏ qua. “And when your tears have drowned you, the valonqar shall wrap his hands about your pale white throat and choke the life from you.”( Và khi nước mắt đã nhấn chìm ngươi, Valonqar sẽ siết cái cổ trắng nhợt của ngươi và cướp đi sự sống từ đấy.)

Vậy Valonqar là cái quái gì vậy? Valonqar là 1 cổ ngữ Valyrian, có nghĩa là em trai. Tức Cersei sẽ bị chính em trai mình giết. Ngay lập tức, chúng ta nghĩ đến Tyrion, Cersei đã tỏ rõ thái độ ghét bỏ cả về tuổi tác lẫn ngoại hình của anh. Tuy nhiên, là cặp song sinh nhà Lannister, Jaime hiển nhiên cũng là em trai của cô, và Jaime đã biến Cersei vừa là người chị, vừa là người tình của mình, điều này sẽ mang đến nhiều kịch tích. Cersei không chỉ chịu trách nhiệm về cái chết của những đứa con, mà cô còn phạm phải tội đã khiến Jaime giết vua. Và 1 lần nữa, chúng ta lại bắt gặp Jaime và Cersei trong tập đầu mùa 7, và dường như anh ta không có tâm trạng giết người.

Giả thiết 2: Euron Greyjoy sẽ lấy cắp những con rồng của Khaleesi

Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7
Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7

Lý do: Euron Greyjoy có thể có được chiếc tù và, cho phép hắn điều khiển được những con rồng của Khaleesi, nhưng chỉ khi hắn bất tử.

Giải thích: Sau khi Ramsay biến thành thức ăn cho chó, thì Euron Greyjoy được định hình là gã tồi nhất phim. Ít nhất là bên phe con người. Sau khi giết anh trai Balon và sống sót tại Kingsmoot, Euron được nhiều người ở Iron Born tôn lên làm vua Salt Throne. Điều này có nghĩa là hắn không chỉ điên và giết người, mà hắn còn rất khéo léo, hắn là vua của Quần đảo Sắt, và đang muốn chiếm lấy thế giới. Chúng ta vẫn chưa hiểu hết được sức mạnh thật sự của hắn. Trong những mùa trước, chúng ta biết rằng Euron đã định tán tỉnh Daenerys, cưới cô, rồi kiểm soát rồng và quân đội. Rõ ràng rằng, Euron chưa bao giờ gặp Mẹ Rồng và làm được điều đó cả. Tuy nhiên, ngay cả khi vẫn còn khá viễn vông để Khalessi trao rồng và quân đội cho hắn, thì liên mình này đến nay vẫn là câu hỏi rất lớn. Cháu gái và cháu trai của Euron, Theon và Yara Greyjoy, đã hợp tác với Daenerys, để lật đổ Euron.

Đi tìm cho mình chiến lược tiếp theo, Euron đã hướng về Cersei, người sẽ cần 1 quân đội vũ trang khi mà kẻ thù bao quanh 4 phía. Còn Khalessi đang dự định tấn công Westeros và giành lại ngôi vương, như vậy, có nghĩa là cô và Euron sẽ đối đầu trực tiếp với nhau. Vậy rồng có quá sức với hắn không? Không cần phải lo lắng thế.

Trong tiểu thuyết, Euron đã sống cuộc đời hải tặc trong nhiều năm khi bị đuổi khỏi Quần đảo Sắt, hắn chu du khắp nơi, đào bới di tích và thu thập kiến thức. Đó chính là điều khiến hắn trở nên thú vị và cực kỳ nguy hiểm. Euron khẳng định rằng trong khi hắn cướp phá ở Essos, hắn đã đi đến Old Valyria, nơi hắn tìm được chiếc tù và gọi là Dragonbinder, một dụng cụ 6 chân được bao bọc bởi thép Valyrian và được khắc ký tự cổ Valyrian, sẽ phát sáng đỏ và trắng khi thổi. Cái tên đã nói lên tất cả, bất kỳ ai thổi Dragonbinder có thể kiểm soát bất kỳ con rồng nào nghe thấy. Chúng ta cũng không chỉ tin vào lời của Euron. Trong tiểu thuyết A Dance with Dragons, Martin đã nói: “Những con rồng Valyria cổ bị thuần hóa bởi  ma thuật, đòn roi và những chiếc tù và nhiệm màu. Daenerys mới chỉ dùng đến lời nói và đòn roi.”

Vậy Dany có hoàn toàn phụ thuộc vào những con rồng không? Không cần thiết, vì có một cách bắt chúng. Bất cứ ai nghe thấy Dragonbinder, đều chết. Trong tiểu thuyết, tên đầy tớ của Euron là Cragorn, đã chết với vết thương trên môi và bồ hóng trong phổi sau khi thổi tù và, như kiểu có hàng ngàn linh hồn đang gào khóc vậy. Hóa ra những ký tự trên chiếc tù và có nghĩa là “Tôi là Dragonbinder… Không có ai nghe tôi mà còn sống cả… Máu sinh lửa và lừa sinh máu.” Vì vậy, bạn không thể thổi tù và mà không chết. Nếu bạn là người đáng chết, thì sao. Trong tiểu thuyết, Euron nói rằng ông đã bắt cóc và tra tấn các chiến binh Qarth cho đến khi họ khai ra bí mật bóng tối, nghĩa là hắn có thể đang sở hữu sức mạnh sử dụng được Dragonbinder mà không hề hấn gì.

Giả thiết 3: Bức tường sẽ bị phá hủy

Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7
Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7

Lý do: Bức tường dùng để bảo vệ Westeros đang dần bị sụp đổ vì phép thuật của Bran liên kết với Dạ Đế

Giải thích: Tại thời điểm này, Bức tường phải bị sụp đổ. Không còn cách nào khác để phát triển những chi tiết tiềm năng của câu chuyện nếu nó không sụp đổ. Cuộc xâm lăng của Bóng trắng sẽ thật sự không bị đe dọa nếu không chạm đến bức tường và Bức tường sẽ giữ chúng ở ngoài vịnh mãi mãi. Bức tường chính là sự sáng tạo đáng gờm với một tảng băng gần như bất khả xâm phạm, dài hàng trăm dặm, cao 700 feet và được bảo vệ bởi Hội Tuần Đêm. Bạn có lẽ sẽ nhớ truyền thuyết  Brandon the Builder đã xây dựng Bức tường sau thời kỳ Long Night để bảo vệ Westeros khỏi Man tộc, và ông đã được sự giúp đỡ từ những người khổng lồ và Children of the Forrest, những người đã yểm phép thuật lên bức tường để ngăn Bóng trắng vượt qua.

Đó cũng chính là phép thuật đã bảo vệ động của Quạ 3 mắt, nhưng chúng ta đều biết nó đã thành tàn tro cả rồi. Là 1 người kế thừa, Bran đã học được cách kiểm soát sức mạnh của mình và Bran thật sự đã di chuyển được mà không cần đến sự giúp đỡ của Quạ 3 mắt. Đó là khi Dạ Đế thấy và nắm lấy tay cậu, tạo ra 1 liên kết thần bí giữa 2 người cho phép Dạ Đế và cận thần của hắn vượt qua được phép thuật bảo vệ động, giết chết Quạ 3 mắt và Children of the Forest, và khiến Bran mất đi Hodor (Hold the Door). Hiện tại, Bran đã an toàn khỏi động và kiểm soát lại năng lực của mình, hướng về Westeros với sự giúp đỡ của Meera.

Bran dường như đang muốn điều khiển Bran thêm 1 lần nữa. Trong hành trình về phương nam, Bran sẽ phải vượt qua Bức tường, và một khi cậu vượt qua Bức tường, thì đó cũng là lý do làm sụp đổ Bức tường hàng ngàn năm này. Chúng ta đã được xem 1 đoạn trong trailer về trận chiến trong bão tuyết, và đó sẽ là cơ hội tốt để Dạ Đế và quân của hắn chạm đến Bức tường. Khi đó, Hội tuần đêm sẽ nhận ra mình đang ở trong một đống rắc rối. Thật là công bằng, trong tiểu thuyết cũng có nhắc đến Horn of Joramun, một chiếc tù và huyển thoại sẽ đánh thức những gã khổng lồ và làm cho Bức tường sụp đổ nếu chúng được nghe lại 1 lần nữa, nhưng khi chuyển thành phim, chi tiết này không được đầu tư vào nữa, nên chỉ có thể là Bran thôi.

Giả thiết 4: Bran sẽ nhập hồn vào rồng

Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7
Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7

Lý do: Bran là 1 Skinchanger rất mạnh, cậu đang học được nhiều thứ và thời gian vẫn đang trôi, Quạ 3 mắt đã hứa rằng: “ Cậu sẽ không bao giờ đi được nữa, nhưng cậu sẽ bay.” Thêm nữa, Bran ít nhất phải làm 1 điều gì đó trong mùa này.

Giải thích: Đây có thể là 1 cách để Bran bù đắp lại những sai lầm của mình. Cả trong tiểu thuyết và phim đều tạo cho Stark trẻ này trở thành 1 trong những người mạnh nhất để kết thúc cuộc chiến – cậu ta đã có sức mạnh siêu nhiên rồi, và giờ cậu đang biết nhiều thông tin giá trị từ Greenseeing và cậu vẫn còn sống – bạn không thể để 1 ai đó sống suốt 6 mùa chỉ để kéo lê trên tuyết cả.

Đi sâu vào giả thiết này thì Bran sẽ nhập hồn vào 1 trong những con rồng của Dany. Có 1 vài điều để chứng minh chuyện này có thể xảy ra. Chúng ta đã thấy Bran nhập hồn vào Direwolves và Hodor. Và đây là những điều mà Quạ 3 mắt đã nói với cậu: “ Cậu sẽ không bao giờ đi được nữa, nhưng cậu sẽ bay.” Câu này có rất nhiều nghĩa. Nhưng nếu điều này có nghĩa là cậu sẽ nhập hồn vào 1 con chim ngu ngốc nào đó, thì thật lãng phí. Điều này cũng có thể ám chỉ sự thật rằng hiện tại Bran đã là Quạ 3 mắt.

Cũng có 1 vấn đề về lời tiên tri House of the Undying cổ – “Con rồng có 3 đầu”. Chúng ta đã biết 1 người là Daenerys, người thứ 2 nghi ngờ chính là Jon Snow (hãy xem xét đến những điều mà Bran đã biết trong mùa trước), và trong khi tôi nghiêng về giả thiết lời tiên tri đang đề cập đến dòng máu Targaryen, và thêm nữa, cũng có thể đó là Tyrion, nhưng cũng không nên bỏ qua Bran.

Đây là 1 trong những giả thiết mà tôi tin chắc nó xảy ra nhất, nhưng lại có ít bằng chứng nhất, và có lẽ ai cũng đoán được vì chúng ta luôn muốn nó thành sự thật. Còn 1 điều nữa, cũng có thể xảy ra giữa trận chiến – ví dụ như, nếu Euron bắt được con rồng của Khaleesi, hoặc xuất hiện 1 con rồng băng nào đó. Điều này có tốt hay không nếu Stark có thể có được ít nhất 1 con bên phe mình?

Giả thiết 5: Có thể tồn tại con rồng băng bá đạo

Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7
Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7

Lý do: Dạ Đế sẽ có cuộc chiến giữa lửa và băng.

Giải thích: Đúng vậy. Tôi đã nói về con rồng băng. Tuyệt vời. Tôi biết, tại thời điểm này, có rất nhiều giả thiết về những con rồng, nhưng hầu hết đều có lý cả. A Song of Ice and Fire bắt đầu trong mùa hè dài hàng thế kỷ sau thời kỳ phép thuật thống trị thế giới. Vì vậy, phần lớn hành động trước đều tập trung vào bộ máy chính trị và quan hệ hoàng tộc. Nhưng mỗi lần sang trang, câu chuyện xoay chuyển qua các những điều vi diệu khác, như lời nguyền của Mirri Maz Durr và sự ra đời những con rồng của Dany, các pháp sư Qarth, Faceless Men, và nữ tu Red Priestesses…

Tất nhiên, Bóng trắng và Man Tộc đang sống ở phía bắc bức tường. Từ những gì chúng ta đã thấy, chỉ có Dragon Glass và Valyrian Steel mới có thể giết được Bóng trắng, và chúng ta vẫn chưa thấy được ngọn lửa của rồng có hiệu quả hay không (Bóng trắng không chỉ miễn nhiễm với lửa, mà còn dập tắt được lửa). Mặc dù, tôi tưởng tượng những con rồng này sẽ dễ dàng hạ gục từng tên một, nhưng điều đó có thể khá vô lý nếu rồng của Dany bay lên và thiêu cháy Bóng trắng, kết thúc hàng ngàn năm xung đột trong 1 hơi thở.

Trừ khi, Bóng trắng cũng có những con quái vật có thể hạ được rồng. Chúng ta vẫn chưa thấy bất kỳ gợi ý nào về con rồng băng trong phim cả, nhưng sinh vật huyền thoại này đã được đề cập trong suốt tiểu thuyết. Đặc biệt, Jon thường nhớ những câu chuyện về các con rồng băng mà cậu nghe từ Nan và mô tả mọi thứ như “lạnh như hơi thở của con rồng băng.” Cũng có đề cập về con rồng băng trong Shivering Sea, một vùng biển phía trên Essos, nơi mà các thủy thủ không dám đi qua. Trong tiểu thuyết, Maester Margate (những người tin vào truyền thuyết con rồng băng) mô tả chúng như là “những con thú khổng lồ, lớn hơn nhiều so với những con rồng Valyria, được làm bằng đá sống, với đôi mắt tinh thể màu xanh nhạt và đôi cánh rộng mờ che khuất cả mặt trăng và ngôi sao trên bầu trời.” Và như những gì bạn có thể mong đợi, 1 cái hít hơi của chúng cũng đủ đóng băng 1 người khỏe mạnh.

Con rồng băng xuất hiện như thế nào? Có một vài giả thiết phổ biến. Có một số người tin rằng con rồng băng đang được giấu ở Bức tường, và nó sẽ được giải thoát khi Bức tường sụp đổ. Cũng có giả thiết về con rồng băng hoặc trứng rồng băng được giấu ở Winterfell. Điều này có vẻ rất khó xảy ra vì nhiều lý do, đặc biệt nhất chính là Winterfell được xây dựng trên suối nước nóng. Giả thiết cuối cùng và tôi cho là khả quan nhất, là việc Dạ Đế sẽ giết 1 trong những con rồng của Dany và hồi sinh nó trở thành con rồng băng.

Cũng có một vài điều khác bạn nên nhớ. 2 thập kỷ trước khi George R.R. Martin viết Game of Thrones, ông đã viết 1 truyện ngắn có tên là The Ice Dragon. Câu chuyện cũng có nhiều tình tiết tương đồng với Song of Ice and Fire, nhưng cũng có vài điểm khác biệt mà Martin không chia sẻ cho thế giới biết. Nhiều khả năng, như 1 tác phẩm đầu tay, The Ice Dragon (có lẽ không phải chủ ý của ông) là 1 nền tảng thử nghiệm cho ý tưởng và sở thích tưởng tượng của ông. Điều này không có nghĩa chắc chắn rằng, con rồng băng sẽ xuất hiện trong phim, nhưng cũng ám chỉ Martin có 1 sự quan tâm rất lớn đến tình tiết này.

Giả thiết 6: Tyrion thuộc nhà Targaryen

Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7
Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7

Lý do: “Con rồng có 3 đầu”. Điều này ám chỉ Dany – chắc chắn rồi, Jon – gần như là chắc chắn, và Tyrion – người dường như có khả năng nhất là đứa con rơi nhà Targaryen.

Giải thích: Trong số các lý thuyết Thrones phổ biến nhất, có 1 lý thuyết chỉ được ủng hộ bởi các sự kiện post – book trong phim, người bị bỏ rơi nhà Lannister có thể thực sự là một Targaryen. Đi sâu vào giả thiết này, có rất nhiều suy đoán về bí mật nhà Targaryen, đi ngược lại tầm nhìn của Dany trong House of the Undying. Trong tiểu thuyết, Rhaegar Targaryen xuất hiện và nói với cô: “Con rồng có 3 đầu”. Hình ảnh con rồng có 3 đầu này, được lặp lại trong các chủ đề mà Targaryen diễn thuyết. Huy hiệu nhà Targaryen là con rồng 3 đầu. Daenerys cũng có 3 con rồng. Aegon Targaryen và chị gái chinh phục Westeros với 3 con rồng. Vì vậy, có rất nhiều người đã đi đến kết luận rằng, sẽ cần có 3 người cưỡi rồng trước khi Dany có thể giảnh lại ngôi vương cho mình.

Đó sẽ là Dany, nhiều khả năng là Jon, và có lẽ Tyrion, người có lẽ không phải là con trai của Twyin Lannister, mà là đứa con rơi của Aerys Targaryen. Và tất nhiên, có bằng chứng cho việc này. Đầu tiên, cái cách mà Tywin công khai khinh thường Tyrion và cũng công khai nói bóng nói gió sự thật rằng Tyrion không phải là con trai mình. Có nhiều hơn những nhận xét khiếm nhã, và lời nói đau lòng như “Mày không phải con trai tao”.

Tywin luôn nói ghét Tyrion đã nhạo báng nhà Lannister và sự thật rằng mẹ anh, Joanna – người mà Tywin yêu thương thật sự – đã chết trước khi sinh, nhưng có bằng chứng gợi ý rằng mẹ Tyrion và  “Mad King” Aerys đã rất thân thiết với nhau. Tywin là cánh tay phải của Aerys và cưới Joanna khi còn phục vụ cho Aerys. Barristan Selmy nói với Dany rằng Aerys đã say mê Joanna và đã lấy “quyền tự do” trong đêm tân hôn của Tywin và Joanna sau khi nói đùa về “quyền của vua trong đêm tân hôn” . Mặc dù Tyrion, như là đứa con trẻ nhất, sẽ không được nhận vào đêm đó, thì theo dòng thời gian trong The World of Ice and Fire, đã khẳng định rằng Joanna đã đưa cặp song sinh ra tòa năm 272AC, và để lại Tyrion vào năm tiếp theo. Có 1 sự thật rằng, Tywin đã từ chối cho Tyrion kế vị Casterly Rock, mặc dù các đứa con khác của ông không đủ điều kiện. Ông đã cho cận vệ của mình cưỡng hiếp người vợ đầu tiên của Tyron và để anh chứng kiến toàn bộ. Ý tôi là, đây là những điều có thể làm với đứa con ruột của mình sao?

Tyrion cũng có những điểm khác biệt đáng kể về ngoại hình so với anh, chị của mình cả trong sách và phim. Điểm đặc trưng nhất của nhà Lannister là mái tóc vàng, thường được mô tả như vàng. Nhưng tóc của Tyrion trong phim rõ ràng không phải vàng, trong tiểu thuyết lại được mô tả 1 cách rất có chủ ý – mái tóc màu trắng nhạt, gần như là màu trắng, 1 đặc trưng của nhà Targaryens. Thêm nữa, giống như Dany và Jon, Tyrion cũng có những giấc mơ về rồng, và trong phim, khi gặp những con rồng của Dany là Rhaegal và Viserion, ông đã giải thoát chúng khỏi xiềng xích một cách rất bình tĩnh và không có vết xước nào cả.

Cuối cùng, có rất nhiều đặc điểm mà cả 3 người đều có. Đó là, ngoài việc cùng mơ về những con rồng, Dany, Jon và Tyrion đều mồ côi từ khi còn nhỏ, đều là người con thứ 3 trong gia đình, đều trải qua 1 mối tình bi thảm (Drogo, Ygritte, Shea) và những người mẹ đều chết sau khi sinh. Con rồng có 3 đầu không có nghĩa là chúng ta sẽ thấy Jon, Dany và Tyrion vỗ tay và cưỡi rồng đi đến King’s Landing cùng nhau, nhưng có quá nhiều bằng chứng cho thấy Tyrion thực sự là 1 bí mật của nhà Targaryen.

Giả thiết 7: Jon hoặc Dany hoặc Jaime ( hoặc 1 người nào đó) là hoàng tử đã được tiên đoán trước (The Prince Who Was Promised)

Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7
Những giả thiết bạn nên biết phim Game of Thrones mùa 7

Lý do: “Ông là hoàng tử đã tiên đoán trước và là bài hát của lửa và băng. Hàng ngàn năm trước, Azor Ahai là vị cứu tinh của Seven Kingdom, kết thúc thời kỳ Long Night, và đưa thế giới trở về hòa bình. Lời tiên tri nói rằng ông sẽ được hồi sinh như vị hoàng tử đã được tiên đoán trước, và nhiều fan đã tin rằng sự hồi sinh của vị cứu tinh có thể là Jon Snow hoặc Daenerys Targaryen.

Giải thích: Đây là giả thiết dài hơi và gây tranh cãi nhất trong cộng đồng fan Game of Thrones và nó liên quan chặt chẽ nhất đến trận chiến cuối cùng, do vậy, hãy đọc kỹ vì có rất nhiều điều được giải mã ở đây.

Chúng ta đã được nghe rất nhiều về Azor Ahai. Hãy tóm tắt lại 1 chút, ông là 1 chiến binh huyền thoại đã sống hàng ngàn năm trước khi có sự kiện A Song of Ice and Fire, người đã kết thúc thời kỳ Long Night và cứu Seven Kingdom khi lãnh đạo nhân loại đánh bại Great Others. Truyền thuyết cho rằng Azor Ahai làm được như thế bởi ông đã giả mạo thanh kiếm có tên là Lightbringer, và giải phóng sức mạnh của nó bằng cách đâm xuyên qua trái tim người vợ mà ông yêu quý. Lời tiên tri cho rằng sẽ có 1 thời kỳ Long Night khác (giống như Winter is Coming), và với điều này, Azor Ahai sẽ lại hồi sinh để chiến đấu với sức mạnh bóng tối 1 lần nữa như vị hoàng tử được tiên đoán trước. Người ta thường hay tranh cãi về việc liệu Azor Ahai sẽ được đầu thai, hay 1 lãnh đạo mới sẽ được sinh ra để bảo vệ nhân loại, hoặc là cả 2, có nghĩa là mặc dù được sử dụng với 2 thuật ngữ Azor Ahai và Prince Who Was Promised hoán đổi cho nhau,, nhưng thật ra là 2 người khác nhau.

Truyền thuyết về Azor Ahai được nằm rải rác khắp tiểu thuyết, nhưng trong phim, chúng ta chỉ được nghe về ông qua lời của Melissandre, 1 pháp sư sùng bái và phục vụ Thần Ánh Sáng, và tin rằng chính Stannis mới là Hoàng tử được tiên đoán trước. Do đó, dẫn đến tất cả sự hy sinh khủng khiếp nhất và sự chắc chắn đến ngạo mạn của cô về chiến thắng. Tất nhiên, Stannis đã bị đánh bại trên chiến trường, và bà ta phải rời bỏ căn cứ, nhưng không nhất thiết là từ bỏ tất cả mọi thứ. Chúng ta đều biết chắc chắn rằng Azor Ahai sẽ tiếp tục là 1 phần huyền thoại và có vai trò quan trọng trong mùa 7 do những hình ảnh phát hành chính thức gần đây, đó là việc Sam và Gilly đang theo học tại Citadel. Vậy họ sẽ nên đọc những gì? Tất nhiên là truyền thuyết về Azor Ahai rồi.

Có 2 lời tiên tri quan trọng mà bạn nên biết về Azor Ahai và the Prince Who Was Promised trước khi ta khám phá ra được ai có thể là người đó. Và theo lời Maester Aemon, dường như giới tính không phải là vấn đề vì bản dịch từ chữ Dragon có thể là nam hoặc nữ.

Lời tiên tri thứ nhất:

“Sẽ có 1 ngày sau thời kỳ mùa hè khi các ngôi sao bị chảy máu và hơi thở lạnh lùng của bóng tối sẽ bao phủ khắp thế giới. Trong giờ phút chết chóc này, 1 chiến binh sẽ rút ra thanh hỏa kiếm từ lửa. Và thanh kiếm đó sẽ là Lightbringer, the Red Sword of Heroes, và anh ta sẽ là Azor Ahai hồi sinh, và bóng tối sẽ gục ngã trước anh.”

Lời tiên tri thứ 2:

“Khi ngôi sao đỏ chảy máu và bóng đêm tụ lại, Azor Ahai sẽ được tái sinh giữa khói và muối để đánh thức những con rồng khỏi tảng đá”.

Truyền thuyết về Azor Ahai được nằm rải rác khắp tiểu thuyết, nhưng trong phim, chúng ta chỉ được nghe từ Melissandre, một người sùng bái và phục sự Thần Ánh Sáng có sức mạnh khủng khiếp (sát thủ bóng đêm, hồi sinh người chết…) nhưng toàn là sai sự thật.  Melissandre ban đầu tin Stannis là Azor Ahai, bắt đầu 1 chuỗi bi kịch (RIP Shireen), nhưng khi Stannis bị đánh bại trong cuộc chiến, bà ta chuyển hướng sang Jon Snow. Và bây giờ, bà ta cũng chuyển hướng của mình sang Dany.

Vậy ai mới là Azor Ahai? Có 1 vài ứng cử viên, bao gồm tất cả mọi người từ Beric Dondarrion (người đang nắm giữ thanh kiếm lửa) đến Ser Davos Seaworth, và tập “Dragonstone” lại nảy thêm 1 số niềm tin về giả thiết có thể là The Hound. Nhưng sự lựa chọn của Melissandre đã được fan yêu thích trong nhiều năm qua: Jon Snow và Daenerys Targaryen. Cả 2 vị lãnh đạo này đều giống với lời tiên tri theo các cách khác nhau và  Melissandre cũng nói rằng lời tiên tri của bà ta rất khó hiểu và dễ sai.

Đầu tiên, hãy nói về Dany. Cô rất phù hợp với lời tiên tri thứ 2. Dany được sinh ra ở Dragonstone trong suốt mùa bão (muối và lửa), và được hồi sinh trong “máu và lửa” khi đi ra từ giàn hỏa thiêu (cũng là muối và lửa). Cô đã đánh thức rồng từ những viên đá khi ấp những quả trứng hóa thạch, và để làm được như vậy, cô phải hy sinh Khal Drago yêu quý và đứa con chưa chào đời. Lời tiên tri đầu tiên ít phù hợp hơn, nhưng nó có thể sẽ xảy ra. Nhưng lại 1 lần nữa, bạn đang đánh giá lời tiên tri quá chi tiết, và nếu bạn đọc đoạn văn từ quan điểm cho rằng Lightbringer có thể là bất cứ vũ khí nào, cũng có thể là sự ra đời của những con rồng. Cuối cùng, trong tiểu thuyết, bà phù thủy gỗ nói rằng Prince That Was Promised sẽ được sinh ra từ dòng máu Aerys II và Rhaella, cũng chính là cha Dany. Và không chỉ có fan nghĩ Dany phù hợp, trong tiểu thuyết, cả Benerro of Volantis và Aemon đều tin Dany chính là người đó.

Còn đối với Jon, trong mùa 6, anh đã được hồi sinh, và nếu bạn để ý đến 1 đoạn trong tiểu thuyết, mô tả về cái chết của anh có gợi đến lời tiên tri với khói từ vết thương của anh, muối từ nước mắt của Bowen Marsh và cơ thể đầy máu của Ser Patrick – người có biểu tượng ngôi sao đỏ – tất cả đang treo lơ lửng trước anh. Thêm nữa, nếu bạn để ý đến các sự kiện tương tự trong phim, hồi tưởng của Bran về Tower of Joy trong tập cuối mùa 6 cho thấy rằng Jon được sinh ra dưới ngôi sao rỉ máu khi Ned đâm thanh kiếm Dawn vào Arthur Dayne, thanh kiếm này vốn được rèn từ tâm của một thiên thạch và ở cán kiếm có hình Mặt trời (cũng là một ngôi sao). Cũng có nước mắt rời từ người mẹ sắp chết, mặc dù không có khói nhưng theo tôi vẫn có thể thấy được. Còn “những con rồng từ tảng đá”, đó có thể là gợi ý về sự thật rằng anh mang dòng máu Targaryen và được nuôi lớn bởi Stark. Trong tiểu thuyết, Jon cũng có những giấc mơ về việc cầm thanh kiếm đỏ rực. Và cũng từ lời Dance with Dragons của Melissandre “vòng quanh thế giới, tôi cầu xin một cái nhìn thoáng qua của Azor Ahai, và R’hllor chỉ cho tôi thấy Tuyết “. Cuối cùng, Jon cũng là con trai của Rhaegar, đủ điều kiện để phù hợp với lời tiên tri của bà phù thủy gỗ.

Tóm lại, đâu là giả thiết Game of Thrones bạn yêu thích nhất và đâu là điều bạn hy vọng nó không bao giờ xảy ra? Hãy cho Zen biết những suy nghĩ cũng như dự đoán của bạn về tương lai của Game of Thrones nhé.

Leo

  • 8/10
    Nội Dung - 8/10
8/10
Sending
User Review
0/10 (0 votes)
0/10
Comments Rating 0/10 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.