Zen
Chỉ là cảm nhận cá nhân

Đánh giá phim The Emoji Movie (Đội quân cảm xúc)

Đội quân cảm xúc: Thành công hay thất bại?

Sau những ngày công chiếu đầu tiên trên toàn cầu, bộ phim Đội quân cảm xúc đã thu về mức doanh thu kha khá cho nhà sản xuất. Tuy nhiên bộ phim lại nhận được nhiều ý kiến đánh giá tiêu cực từ các nhà phê bình phim.

Bộ phim hoạt hình Đội quân cảm xúc được viết bởi hai tác giả Eric Siegel và nhà làm phim hoạt hình kỳ cựu Anthony Leondis. Phim được cầm trịch bởi đạo diễn Tony Leondis và quy tụ dàn diễn viên lồng tiếng nổi danh gồm: Patrick Stewart, Christina Aguilera, Sofia Vergara và Anna Faris.

Bộ phim được xây dựng từ những ý tưởng thú vị

Xây dựng một bộ phim hoạt hình với những nhân vật chính là những biểu tượng cảm xúc xuất hiện trong điện thoại và các ứng dụng nhắn tin trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Candy Crush… là ý tưởng khá độc đáo. Tuy nhiên nhiều khán giả và nhà làm phim nhận xét rằng ý tưởng này kém khả thi vì những biểu tưởng cảm xúc này bị giới hạn bởi tạo hình và những hành động xuyên suốt bộ phim. Nhưng bất chấp tất cả, hãng phim Sony Pictures đã quyết định bắt tay vào thực hiện dự án phim này.

Đội quân cảm xúc là câu chuyện xoay quanh hành trình tìm lại bản thân của Gene – một emoji bị lỗi nên luôn thờ ơ và chán nản. Ngày đầu tiên đi làm tại trung tâm biểu tượng cảm xúc, Gene đã khiến cậu chủ Alex thất bại trong việc tán gái. Do đó Gene đãng bị Smiler – người đứng đầu trung tâm cảm xúc đề xuất xóa bỏ. Quá lo sợ nên Gene liền rủ rê Hi-5 và Jailbreak lên đường đi tìm lỗi mã nguồn để có thể trở về trạng thái hoàn chỉnh ban đầu.

Thông qua những câu chuyện mà đội quân emoji gặp hải, người xem có thể chứng kiến những khoảnh khắc ngộ nghĩnh, có linh hồn và có suy nghĩ. Một thế giới đầy cảm xúc mà trước đó chúng ta chỉ sử dụng chúng như một thói quen khi sử dụng emoji trong những cuộc trò chuyện qua điện thoại hay trên mạng xã hội. Những khái niệm có phần khô khan như thùng rác, dữ liệu đám mây, tường lửa cũng được khắc họa và truyền tải một cách sinh động. The Emoji Movie được ví như một cuốn tạp chí công nghệ trực quan, mô tả những khái niệm tin học theo cách đơn giản, dễ hiểu và cuốn hút nhất.

Ngoài ra, bộ phim còn mang đến cho khán giả những bài học giá trị trong cuộc sống. Từ một Gene vô tư lự không hề có bất cứ dự định hay hoài nghi về sự nghiệp tương lai của chính bản thân mình. Trong thâm tâm Gene luôn xác định bản thân sẽ nối dõi công việc của cha mẹ, vì vậy khi phải tự mình đi tìm mã nguồn để sửa lỗi cho bản thân Gene đã gặp phải vô vàn khó khăn, rắc rối. Từ hành trình đó chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một tương lai định sẵn không hề dễ đi. Bản thân mỗi người cần phải có định hướng riêng và không ngừng nỗ lực để thay đổi những thứ gần như đã được mặc định sẵn.

Một điểm đặc biệt của bộ phim là có sự đồng hành của bậc phụ huynh cùng với con cái trong cuộc hành trình tìm lại bản ngã của chính mình. Đây là một điểm khiến bộ phim hấp dẫn hơn, vì trong các tác phẩm điện ảnh khác phụ huynh thường chỉ đóng vai phụ hoặc quan sát các con từ xa.

The Emoji Movie (Đội quân cảm xúc)
Gene – Nhân vật chính trong bộ phim Đội quân cảm xúc

Những phản hồi có sự thất vọng “không hề nhẹ”

Dù không hề có tham vọng trở thành một bộ phim hoạt hình xuất sắc, mang lại nhiều bài học giá trị cho khán giả, chỉ mong muốn trở thành một bộ phim giải trí đơn thuần. Thế nhưng sau những ngày công chiếu sớm, bộ phim vẫn phải hứng chịu những đánh giá không mấy tích cực từ giới chuyên môn cho dù doanh thu bộ phim khá ổn.

Khi bộ phim vừa được ra mắt, trên Rotten Tomatoes Đội quân cảm xúc chạm đáy 0% với 28 lượt chấm từ nhà phê bình. Đây là con số thấp kỷ lục khi đánh giá một bộ phim hoạt hình có đề tài khá thú vị. Nhưng may mắn thay vài ngày sau đó bộ phim đã tạm thời được cứu cánh với mức điểm 8% trên trang và con số đánh giá của khán giả trên IDMb là 1,4/10.

Cây bút Matt Singer của ScreenRush nhận xét: “Bộ phim hoạt hình thể loại hài hước này không hề hài hước, quá sến, quá vô lý, quá mệt mỏi và nói chung là tệ hại”.

Còn theo nhận xét của John DeFoe tờ Hollywood Reporter, bộ phim có ý tưởng khá thú vị khi khai thác đề tài về những biểu tượng cảm xúc đang được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nhưng cách nhà sản xuất và biên kịch triển khai lại khiến bộ phim trở nên khá ngớ ngẩn. Điều này đã biến bộ phim trở thành tác phẩm thảm hại nhất năm 2017.

Tờ Vulture cũng không hề đưa ra nhận xét tích cực cho bộ phim, cây bút Emily Yoshida nhận xét: “Đây là một tác phẩm điện ảnh đen tối và khó chịu nhất tôi từng xem, vậy mà nó lại được làm để dành cho trẻ em”.

Trang Mark Reviews Movies cũng có chung nhận định với Vulture rằng: “Bộ phim quá nhạt nhẽo với người lớn, quá sến sẩm với thanh thiếu niên, quá lộn xộn với trẻ con. Nhìn chung bộ phim này không dành cho lứa tuổi nào cả”. Chỉ có vài nhà phê bình có nhận xét khả quan hơn, nhưng tất cả đều cho rằng cách triển khai tác phẩm này quá tệ.

The Emoji Movie (Đội quân cảm xúc)
Bộ ba nhân vật chính trong phim mang đến những câu chuyện thú vị cho khán giả

Không nhận được những đánh giá tích cực từ giới chuyên môn, nhưng lại thu được doanh thu khá ổn định. Vậy bộ phim Đội quân cảm xúc được coi là thành công hay thất bại? Để có thể trả lời được câu hỏi này, các bạn hãy tự mình theo dõi bộ phim và cảm nhận nhé.

Đội quân cảm xúc được được nhà phân phối Galaxy Cinema mua bản quyền phát hành và hiện đang công chiếu trên tất cả các rạp chiếu phim toàn quốc từ ngày 4/8

Tác giả: Rapchieuphim.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.