Zen
Chỉ là cảm nhận cá nhân

Review Phim 11 Niềm Hy Vọng – Dẹp luôn hy vọng xem phim bóng đá Việt Nam lần nữa

Nếu bạn đi xem phim về bóng đá của Việt Nam vì yêu môn túc cầu, nếu bạn đi xem phim vì mình yêu thích điện ảnh Việt Nam, nếu bạn đi xem phim vì muốn thưởng thức một bộ phim điện ảnh thực sự, thì 11 Niềm Hy Vọng sẽ không đáp ứng được cho bạn bất cứ những lý do nào để ra rạp xem phim.

11 Niềm Hy Vọng
11 Niềm Hy Vọng

11 Niềm Hy Vọng xoay quanh nhân vật Phong (Nhan Phúc Vinh). Phong yêu thích bóng đá từ nhỏ, bất chấp vị trí gì, quy mô trận đấu ra sao, chỉ cần được sút là cậu ấy thích. Vì sự cấm cản của cha mà Phong chỉ luôn ngồi ở ghế dự bị từ khi còn đi học. Tình yêu cháy bỏng dành cho bóng đá của Phong cuối cùng cũng được đền đáp, và bóng đá cũng chính con đường mà anh quyết định lựa chọn. Trên hành trình theo đuổi đam mê, Phong phải vượt qua rào cản của cha mình, những thử thách, cám dỗ từ cuộc sống, những trải nghiệm về tình yêu và tình bạn. Khoác lên mình màu áo đỏ của tổ quốc, liệu Phong cùng bạn bè và đồng đội của mình có đủ sức và niềm tin để chiến đấu vì màu cờ sắc áo, đưa đội tuyển đến ngôi vô địch?

Nhan Phúc Vinh đóng vai chính trong phim 11 Niềm Hy Vọng
Nhan Phúc Vinh đóng vai chính trong phim 11 Niềm Hy Vọng

Tuy 11 Niềm Hy Vọng khai thác về đề tài bóng đá, nhưng bộ phim dường như đã để việc khắc họa chân dung của những cầu thủ chiếm thời lượng nhiều hơn. Những chi tiết về kỹ thuật bóng đá, việc các cầu thủ tập luyện như thế nào, đội hình và chiến thuật… đều được đề cập rất ít. Những chi tiết này nếu có thì nó cũng chỉ là một phần nhỏ làm nền cho nhân vật mà thôi. Phim tập trung nhiều hơn về tâm lý và cuộc sống đằng sau sân bóng của Phong, cũng như anh phải đối mặt với những thử thách của cuộc sống như thế nào.

Nội dung của phim được thể hiện khá rời rạc, không đủ vững chắc, nhiều chi tiết cũng không được làm rõ ràng. Cách dẫn dắt người xem đi vào câu chuyện và diễn biến của phim rất nhạt. Phần xây dựng nhân vật của cũng rất hời hợt, không đi đến nơi đến chốn. Điều này khiến cho Zen cảm thấy từ nhân vật chính đến phụ không có một ai đáng chú ý, hay nói đúng hơn là dở đều.

Phim đánh mạnh vào tinh thần và nghị lực của các cầu thủ Việt Nam. Nhưng tổng thể phim và cách thể hiện rất non tay đã làm cho điều này trở nên nhạt nhòa. Cho đến trận chung kết và giây phút căng thẳng cuối trận đấu, mặc dù đoàn phim đã cố gắng cho khán giả hò reo và các hiệu ứng cổ vũ tinh thần rất nhiều nhưng cái mà Zen thấy chỉ gói gọn trong từ “bình thường”.

1 cảnh trong hậu trường phim 11 Niềm Hy Vọng
1 cảnh trong hậu trường phim 11 Niềm Hy Vọng

Lấy bối cảnh ở Vũng Tàu – thành phố biển năng động của Việt Nam, nhưng những cảnh đẹp của biển không được tận dụng trong phim. Đa số diễn biến của phim đều diễn ra ở sân bóng, trong nhà và những cảnh sang trọng của giới thượng lưu tham gia bóng đá. Hình ảnh của các cầu thủ trong phim dường như được tạo dựng hào nhoáng và đẹp hơn đời thường rất nhiều.

Phim không có những cảnh quay đẹp và còn bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự cắt ghép vụng về của kỹ xảo. Những trận cầu trong phim trở nên ảo diệu và kỳ lạ hơn khi ghép hình ảnh cổ vũ của khán giả trên khán đái. Cho dù bạn là một người rành hay không rành phim vẫn sẽ dễ dàng nhận ra, nhìn rất giả và vô cùng khó chịu.

Diễn xuất của phim cũng không có gì đặc biệt. Dàn nhân vật chính được thể hiện rất nhạt nhòa. Từ việc xây dựng nhân vật không tốt, cộng thêm diễn xuất không tốt, khiến cho Zen không tìm được một nhân vật nào ưng ý. Việc đưa các tên tuổi nổi tiếng một thời của bóng đá Việt Nam (Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Tài Em) vào phim làm cameo là một ý hay, nhưng cách mà họ xuất hiện chớp nhoáng không thật sự để lại ấn tượng nơi khán giả, và bạn sẽ cảm thấy nó gượng ép, thậm chí gợi lên suy nghĩ: “Ủa, xuất hiện chi vậy”, “Ủa, ai đó, vậy là sao?”… Nhân vật mà Zen nghĩ là rất thừa trong phim có lẽ là nhân vật Trang của Thanh Tú. Được xây dựng và làm mấu chốt cho nhân vật chính là Phong, nhưng đến cuối cùng cô ấy lại bị bỏ quên và không có ảnh hưởng gì đến diễn biến cuối phim cả. Và đặc biệt, dư thừa nhất có lẽ là vai diễn của Hoàng Rapper, và Zen cũng không hiểu ngoài việc gây cười cho khán giả thì nhân vật này từ đâu ra và xuất hiện một cách rất vô lý. Hiếu Nguyễn muôn đời đóng vai phản diện, và hạn chế về diễn xuất nên dù anh có đẹp trai tới đâu thì khán giả cũng khó lòng cảm được nhân vật anh đóng. Phim gỡ gạc lại bằng hai vai diễn của Nhan Phúc Vinh và Hoàng Phi, nhưng cả hai khó lòng “gánh team” có diễn xuất không đồng đều thế này.

Hoàng Phi cũng góp mặt trong bộ phim 11 Niềm Hy Vọng
Hoàng Phi cũng góp mặt trong bộ phim 11 Niềm Hy Vọng

Đối với Zen, 11 Niềm Hy Vọng lần nữa đánh sập hy vọng của khán giả về một phim Việt Nam không chỉ được đầu tư chỉn chu, chạm vào trái tim khán giả chứ nói chi là những ước mơ xa vời hơn. Tuy thế, không thể phủ nhận những nỗ lực của ê-kíp làm phim để mang đến một bộ phim tương đối tinh tươm, lành mạnh. Nếu ra rạp chỉ đến xem phim giải trí, thì 11 Niềm Hy Vọng vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Dù gì, làm phim về đề tài bóng đá Việt Nam, đâu phải là chuyện dễ!

Châm chước thì ... được
11 Niềm Hy Vọng

Movie title: 11 Niềm Hy Vọng

Movie description: 11 Niềm Hy Vọng là bộ phim điện ảnh tâm lý, hành động đầy cảm hứng, xoay quanh những chàng trai trẻ với tình yêu bóng đá mãnh liệt và niềm khát khao được một lần khoác lên mình màu cờ của đất nước, cháy hết mình cho niềm tin từ hàng triệu trái tim Việt Nam.Lấy bối cảnh giả định tại một thành phố biển năng động của Việt Nam, nơi diễn ra giải đấu bóng đá uy tín giữa các nước trong khu vực, phim là cuộc hành trình đi tìm chính mình của Phong (Nhan Phúc Vinh), một cầu thủ dự bị luôn mang trong mình tình yêu cháy bỏng dành cho bóng đá. Trên con đường theo đuổi đam mê, anh vấp phải sự ngăn cản từ gia đình, những thử thách của cuộc sống, tình yêu, tình bạn… Đôi khi nó đẩy anh và đồng đội của mình đến những cám dỗ khôn lường. Khoác lên mình màu áo đỏ kiêu hãnh, niềm tự hào của dân tộc, liệu cả đội có trở thành những chiến binh, chiến đấu cho màu cờ sắc áo?Phim dự kiến khởi chiếu 11.5.2017.

Director(s): Robie Trường

Actor(s): Nhan Phúc Vinh, Hoàng Phi, Hiếu Nguyễn, Lâm Minh Thắng, Công Ninh

 • 5/10
  Nội Dung - 5/10
 • 5/10
  Hình Ảnh - 5/10
 • 4.5/10
  Âm Thanh - 4.5/10
 • 5/10
  Diễn xuất - 5/10
 • 4.5/10
  Kỹ xảo - 4.5/10
4.8/10

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More

Privacy & Cookies Policy